Hướng dẫn sử dụng đo máy RTK

Hướng dẫn sử dụng máy đo RTK

Hướng dẫn sử dụng máy đo RTK

Hướng dẫn sử dụng máy đo RTK
Hướng dẫn sử dụng đo máy RTK

Đo RTK là gì?

RTK trong tiếng anh là viết tắt của Real-Time Kinematic ( Đo động thời kì thực) – Là một kỹ thuật được sử dụng để tăng độ xác thực của tín hiệu GPS bằng bí quyết sử dụng 1 máy định vị GPS GNSS RTK đặt nhất định – gọi là trạm tĩnh ( Base Station) để thu và gửi tín hiệu đến máy GPS 2 Tần Số RTK đang di chuyển – gọi là trạm động ( Rover Station).

Phương pháp đo Rtk ngày càng trở thành phổ biến và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đo đạc khảo sát trắc địa khảo sát MAP với lại hiệu quả cao hơn phổ biến so với những phương thức đo truyền thống ngày xưa

Quy định về tham số khoa học lúc thực hiện đo RTK trong thực tế

Một số lưu ý khi đặt máy trong khi đo RTK

Trạm tĩnh nên có độ chính xác từ DC trở lên, trạm tĩnh nên được đặt ở vị trí cao, thông thoáng
Khoảng phương pháp giữa trạm tĩnh và trạm động ko được quá 12km
Cả trạm tĩnh và trạm động đều cần được cài đặt tham số để tính toán chuyển từ hệ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000 theo quy định của bộ tài nguyên, môi trường ( Quyết định số 05/2007/QĐ-BTNMT ngày 27/2/2007)

Thông số công nghệ phải đảm bảo:

Số vệ tinh: Svs ≥ 4
Chế độ trạng thái (lời giải) Status: Fixd
Sai số vị trí điểm Mp: HRMS ≤ Sai số xác định vị trí góc ranh
Đối với những khu vực đo khía cạnh ứng dụng khoa học GPS-RTK thì không phải thành lập lưới đo vẽ cấp. Kết quả đo được trút vào máy tính và lưu file làm kết quả đo chi tiết.

Độ chính xác bắt buộc phải đạt tới lúc đo RTK
Đo tĩnh
Sai số mặt phẳng đạt: 25mm +1ppm Rms
Sai số cao độ đạt: 5mm + 1ppm Rm
Đo RTK
Sai số vị trí điểm: 10mm + 1ppm Rms
Sai số cao độ : 20mm + 1ppm Rms

Ưu điểm khi đo RTK

Độ xác thực cực cao, sai số của kết quả đo luôn nhỏ hơn sai số điểm theo quy phạm – được chứng nhận qua rất nhiều lần đo thực tế.
Tiết kiệm 30-50% thời gian khảo sát so có những phép đo truyền thống hoặc so với phép đo bằng máy toàn đạc điện tử.
Tiết kiệm 40-50% nhân lực lao công so cách đo phổ thông.

Hoàn toàn ko bắt buộc xử lý số liệu sau lúc đo, do kết quả đo có lại nằm trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000.

Máy đo RTK được biết đến là 1 trong những trang bị đo đạc dùng để bảo đảm độ chuẩn xác cao cho GPS phê duyệt 1 trạm tĩnh và 1 trạm động. Hệ thống này với tới những công dụng nổi bật song vẫn còn tương đối ít người biết đến.

Nhũng điều cần chú ý khi sử dụng đo MÁY RTK

Đối có việc quản lý, nắm bắt các sự thay đổi khác nhau của nguồn tài nguyên đất, việc dùng máy GPS RTK để đo là 1 trong các vận dụng đa dạng hiện nay. Tuy nhiên, trước khi mua hiểu về cách dùng máy RTK, ta nên điểm qua 1 số chú ý quan trọng sau:

Lưu ý khi đặt máy đo RTK

Trạm tĩnh (máy thu GPS hai tần số cố định) nên sở hữu độ chuẩn xác khởi đầu từ DC trở lên và phải được đặt ở vị trí cao ráo, thông thoáng.
Khoảng cách giữa trạm tĩnh và trạm động (máy thu GPS hai tần số chuyển động) ko được to hơn 12km.
Cả hai trạm đều bắt buộc được cài đặt thông số về hệ tọa độ VN2000 theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiện dụng và đạt kết quả xác thực cho tính toán.

Trạm động và trạm tĩnh

Những thông số cần đảm bảo RTK

Số vệ tinh: SVS cần lớn hơn hoặc bằng 4.
Status hay Trạng thái phải để Fixed.
Sai số vị trí điểm MP: HRMS nên bé hơn hoặc bằng Sai số xác định tại vị trí góc ranh.

Độ chính xác khi cần đo RTK

Với việc đo tĩnh, độ chuẩn xác nên đạt là:

Sai số mặt phẳng là 2,5mm + 1ppm RMS
Sai số cao độ là 5mm + 1ppm RMS
Với việc đo RTK, độ chuẩn xác buộc phải đạt là:

Sai số tại vị trí điểm là 10mm + 1ppm RMS
Sai số cao độ là 20mm + 1ppm RMS

Các sử dụng máy đo GPS RTK

Việc đo GPS RTK được xem là bí quyết đo động xử lý ngay tức thì phê chuẩn việc thu định vị vệ tinh nhân tạo và tính toán ra 1 số nguyên đa trị N (còn được hiểu là số gia cải). Số N trên sẽ được phát ra và với đến vị trí đặt máy Rover nhằm hiệu chỉnh các máy di động nhằm đem lại kết quả xác thực nhất. Cụ thể, để thực hành thao tác trên một phương pháp chuẩn hơn, bạn buộc phải nắm được những chỉ dẫn dùng máy đo RTK như sau:

Bước 1: Cài đặt máy RTK chuẩn xác theo hướng dẫn
Với bất kỳ mẫu máy RTK đang có hiện nay, điều trước tiên bạn nên làm cho đấy chính là tiến hành công tác cài đặt máy. Điều này bảo đảm các kết nối sở hữu sóng GPS, cài đặt trực tiếp có máy tính cũng như kích hoạt hệ CORS Network sẽ trở thành dễ dàng và xác thực hơn. Ngoài ra, mỗi loại máy khác nhau sẽ cho ra các bước cài đặt khác nhau; chính bởi thế buộc phải nên tuân thủ nghiêm ngặt bước này để tránh những sơ sót trong kết quả thu về.

Bước 2: Lựa mua ko gian đo ưng ý với máy RTK
Ở bước này, bắt buộc nghiên cứu kỹ ko gian ưng ý để đo. Bởi đo đạc trắc địa đều được thích hợp có từng khu vực địa hình riêng nhằm cho ra kết quả thấp nhất. Chính vì thế, hãy phê chuẩn thật rõ cấu tạo cũng như dừng khu vực đo nhằm mang đến hiệu quả sử dụng cao cho bản thân.

Bước 3: Tiến hành đo và nhận thông số
Trong giai đoạn đo GPS RTK, phòng ban phát sở hữu số cải chính sẽ truyền tín hiệu dạng sóng vô tuyến UHF mang công suất 25W cùng 9 kênh với tần số khác nhau. Phạm vi hoạt động của máy Rover này với thể lên đến 12km trong địa hình thuận lợi. Lúc này, trên màn hình cửa sổ điện tử của Rover sẽ hiện liên tiếp những thông báo kết quả về độ chính xác. Dựa theo những chú ý nên trong thông số, tới khi đặt được con số chuẩn theo yêu cầu; bấm OK để lưu kết quả.

Đo GPS bằng RTK

Cách chuyển điểm ra thục địa

Bên cạnh nắm rõ những chỉ dẫn tiêu dùng máy RTK, việc tinh thông phương pháp chuyển điểm ra thực địa cũng là một trong các yêu cầu bậc nhất tương trợ công tác sắp xếp công trình. Nhằm xác định vị trí mặt bằng của các điểm, các đường thẳng và những chi tiết trong thiết kế; định nghĩa xếp đặt điểm thực địa đã ra đời. Thông thường, quy trình chuyển điểm thực địa được tiến hành như sau

Cách đo toạ độ điểm

Khi đã bảo đảm kết nối máy sở hữu trạm CORS đúng theo hướng dẫn dùng máy đo RTK đã tham khảo, tiến hành thiết lập Project mới để đo. Cụ thể:

Trong mục Project > New Project, đặt tên Job và nhất OK.
Trên hệ tọa độ mới: > New System, > Coordinate System và ấn vào hệ tọa độ với VN2000.sys để đổi thay hệ tọa độ đầu tiên.
Tiếp tục ấn lệnh Destination Ellipsoid. Trên màn hình, tìm Choose;  > Ellipsoid ưa thích (WGS84) và bấm OK.
Trong mục Projection,> Projection, chọn hình chiếu UTM phù hợp. Sau đó, tiến hành chỉnh sửa các tham số tương thích: 500000 (False easting); 105.0 (Central meridian); 0.9999 (Scale) và nhấn OK.
Tại mục 7-parameter ấn Open và sắm các tham số tương hợp rồi nhấn OK.
Tiếp tới tiến hành lưu System Parameter: Chọn Save as > OK.
Đến bước này, phải bật TPI khi dùng tín hiệu trạm COR > Setting; ấn vào Project Options. Tại mục GENERAL, > Plotting Scale và tiếp tục > Use RTC M1021- 1027; > OK để xác nhận.
Cuối cùng, > Survey và > Point Survey trên bản đồ. Ấn Save để tiến hành đo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *