Kỹ thuật GPS động học thời gian thực RTK

Giới thiệu về RTK (Real-Time Kinematic)

RTK GPS: Tìm hiểu kỹ thuật GPS RTK động học thời gian thực

Có thể nói rằng GPS RTK là nghiên cứu công nghệ khoa học tiên tiến được sử dụng cho việc dữ liệu định vị và điều hướng có độ chuẩn xác cực kỳ cao. Công nghệ GPS RTK này được sử dụng nhiều áp dụng cho các ngành trắc địa hiện nay như khảo sát và lập bản đồ đến nông nghiệp và xây dựng. Căn bản về kỹ thuật RTK GPS cách thức hoạt động, các tính năng sử dụng hiện tại.

Các loại máy RTK có những loại nào Các loại máy RTK: Tất cả những gì bạn cần biết

RTK GPS là gì?

GPS RTK định vị thời gian thực là một loại kỹ thuật GPS sử dụng kết hợp tín hiệu GPS và trạm gốc cục bộ để phân phối dữ liệu định vị có độ xác thực cao. Khác với các hệ thống GPS từ trước chỉ dựa vào dữ liệu từ vệ tinh, hệ thống GPS RTK sử dụng dữ liệu được lấy từ trạm cơ sở gần đấy để cải thiện độ chính xác của dữ liệu GPS. Điều này giúp dữ liệu định vị chuẩn xác đến cm đáp ứng cho nhiều nghiên cứu khảo sát

Các loại máy RTK có những loại nào Các loại máy RTK: Tất cả những gì bạn cần biết

RTK GPS hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc RTK GPS là: bằng cách sử dụng trạm gốc cục ngoài tín hiệu vệ tinh, hệ thống có thể sửa bất kỳ lỗi nào có thể có trong dữ liệu GPS. Bằng cách so sánh dữ liệu GPS mà trạm gốc nhận được và dữ liệu GPS mà thiết bị di động RTK nhận được. Bất kỳ lỗi nào có trong dữ liệu đều được sửa, mang đến dữ liệu định vị có độ chính xác cao.

Các hệ thống GPS RTK bao gồm bộ thu GPS, trạm gốc cục và liên kết dữ liệu giữa 2 thiết bị. Bộ thu GPS RTK được gắn trên nhiều thiết bị và nhận dữ liệu từ những vệ tinh GPS. Mặt khác, trạm base thường được đặt những nơi như tòa nhà tầng. Trạm gốc nhận dữ liệu GPS giống như thiết bị di động, cũng nhận dữ liệu từ trạm tham chiếu cục bộ. Trạm tham chiếu này thường được đặt gần trạm gốc và để sửa bất kỳ lỗi nào trong dữ liệu GPS.

Các tính năng chính của RTK GPS

Tính năng RTK GPS là khả năng dữ liệu định vị có độ chính xác cao. Bằng cách sử dụng một trạm base cục bộ ngoài tín hiệu vệ tinh và hệ thống sửa các lỗi có thể có trong dữ liệu GPS. Điều này cấp dữ liệu định vị chuẩn xác đến từng cm, dùng cho nhiều ứng dụng khảo sát định vị

Tính năng khác của RTK GPS là khả năng định vị dữ liệu thời kì thực. Do hệ thống sử dụng trạm gốc cục bộ ngoài tín hiệu vệ tinh nên hệ thống có thể chế tạo dữ liệu thời kì thực xác thực đến từng mili giây. Vận dụng yêu cầu điều hướng theo thời gian thực, chẳng hạn như xe tự hành và máy bay không người lái flycam. Ngoài độ chính xác cao và khả năng định vị thời gian thực, RTK GPS còn cho nhiều áp dụng khác nhau.

Do hệ thống sử dụng trạm gốc cục bộ ngoài tín hiệu vệ tinh nên có thể hoạt động lâu mà ko cần phải sạc lại. Hệ thống GPS RTK chắc chắn và đáng tin cậy ngay cả trong những môi trường khó khăn. Điều này máy RTK có thể sử dụng ở địa hình gồ ghề và các điều kiện bất lợi khác.

So với các loại hệ thống GPS có độ chính xác cao khác, máy RTK GPS khá rẻ. Đáp ứng các công việc như định vị truy cập, cho khảo sát cá nhân đến những doanh nghiệp xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *