Thiết lập Base Rover những điều bạn cần biết

Trạm Rover thu tín hiệu vệ tinh như trạm Base

Rover và trạm Base đã xuất hiện và sử dụng trong ngành trắc địa đã lâu. Các trạm Base nhận tín hiệu từ vệ tinh GPS và tạo ra hệ số hiệu chỉnh giúp loại bỏ các lỗi trong GPS và gửi đến Rover

Thiết lập Base Rover

Khi bạn không có quyền truy cập và không thể vào mạng RTK, bạn có thể cần phải thiết lập trạm gốc cho riêng mình để nhận các bản sửa lỗi. Đây là những thứ bạn có thể cần ngoài chính bộ thu

Các loại máy RTK có những loại nào Các loại máy RTK: Tất cả những gì bạn cần biết
Thiết lập Base Rover
Máy thu GNSS RTK thứ hai. tốt nhất là từ cùng một thương hiệu hãng sản xuất. Nếu bạn đã có một máy thu khác, hãy đảm bảo cả 2 máy chạy trên cùng tần số.

Trạm Rover thu tín hiệu vệ tinh như trạm Base

Phần mềm khảo sát
Máy RTK của bạn cung cấp tọa độ cần nhưng bạn vẫn cần phần mềm khảo sát để xử lý thông tin này. Phần mềm khảo sát nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thứ từ cái đơn giản và không trả tiền cho những thứ bạn không dùng đến

Như đã nói, nếu bạn phải thực hiện công việc khảo sát phức tạp, hãy đảm bảo bạn có được phần mềm khảo sát phù hợp. Một số tùy chọn được đề xuất là Apglos, Carlson, Aplitop và FieldGenius. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc bình luận coment bên dưới!

Thiết bị thu thập dữ liệu
Bạn có thể cần một máy tính bảng hoặc sổ tay điện tử để chạy phần mềm của mình. Loại máy tính bảng phụ thuộc vào phần mềm khảo sát bạn đã chọn vì một số dựa trên Android và một số là Windows. Sử dụng để kết nối máy tính bảng của bạn với trạm base để dễ xử lý hơn.

Để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​máy RTK, bạn muốn giảm thiểu nhiễu loạn xung quanh và mang lại cho nó tầm nhìn rõ ràng về các vệ tinh phía trên. Đó là lý do tại sao nên gắn máy RTK của bạn trên cột khảo sát tối thiểu 2 mét.

Chân máy và Tribrach
Những thứ này cần thiết để thiết lập trạm base của bạn với máy thu thứ 2. Chân máy cho độ ổn định tốt nên tránh được lỗi khi chuyển động đột ngột của trạm gốc.

Radio ngoài
Hầu hết các máy thu RTK GNSS đều có tích hợp đài UHF bên trong.

Tuy nhiên, đôi khi công suất đầu ra không đủ mạnh để cung cấp cho bạn khoảng cách khả thi mà bạn cần và cần có Radio ngoài. Radio trong có thể lên tới 3W và có thể hoạt động tới 8km. Radio ngoài có thể dễ dàng đạt được công suất đầu ra 35W, nhờ đó tăng phạm vi hoạt động của bạn.

Thiết lập Rover

Khi sử dụng thiết bị này trong cấu hình rover, bạn có thể cần các phụ kiện sau ngoài chính bộ thu RTK

Dịch vụ sửa lỗi RTK
Để đạt được độ chính xác đến từng cm, máy thu RTK của bạn sẽ cần dữ liệu hiệu chỉnh RTCM để có thể tính toán vị trí chính xác của bạn. Nếu không có nhà cung cấp RTK, máy RTK của bạn sẽ không thể đạt được độ chính xác 1-2 cm.

Phần mềm khảo sát
Máy thu RTK của bạn cung cấp cho bạn tọa độ bạn cần vẫn cần phần mềm khảo sát trắc địa để xử lý dữ liệu. Phần mềm khảo sát nào bạn cần phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu bạn gặp phải công trình khảo sát phức tạp, hãy đảm bảo bạn có được phần mềm khảo sát phù hợp. Một số tùy chọn được đề xuất là Apglos, Carlson, Aplitop và FieldGenius . Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với chúng tôi bình luận bên dưới!

Phần mềm dữ liệu
Bạn có thể cần một điện thoại hoặc sổ tay điều khiển để chạy phần mềm khảo sát. Loại thiết bị sử dụng phụ thuộc vào phần mềm khảo sát bạn đã chọn trên nền tảng Android hay Windows.

Kết nối thiết bị điều khiển của bạn với cột khảo sát để toàn bộ dễ xử lý hơn.

Để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​máy thu, bạn muốn giảm thiểu nhiễu loạn xung quanh mình và mang lại kết nối mạnh các vệ tinh. Đó là lý do tại sao nên gắn máy thu Gnss của bạn trên cột khảo sát tối thiểu 2 mét cố định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *