Phân biệt các loại đầu ốc vít được dùng hiện nay

Các loại đầu ốc vít

Phân biệt các loại đầu ốc vít được dùng hiện nay

Các loại đầu ốc vít

Các loại đầu ốc vít

Vít gỗ

Vít gỗ được sử dụng trên bề mặt gỗ, thường từ đồng thau, đồng và thép. Vít gỗ có hình dáng lớn dần từ mũi vít tới đầu vít buộc phải khi sử dụng vít gỗ, phải khoan mồi trước một lỗ để vít đi vào dễ dàng và gắn chặt vào vật liệu.

Phần đầu vít hình tròn, bầu dục, phẳng. Tùy sử dụng mà kiểu đầu vít.

Vít thạch cao

Vít thạch cao trên bề mặt thạch cao. Vít thạch cao thường với đầu bằng, kiểu bắt vít Phillips, mũi vít nhọn, bước ren của vít thạch cao dài và độ sâu của bước ren nông để dễ dàng khoan vào sườn xương thạch cao.

Vít sàn

Vít sàn hao hao vít thạch cao nhưng được phủ chống ăn mòn như mạ kẽm điện phân, tráng gốm,… để vít với thể chịu điều kiện khắc nghiệt hơn.

Vít kim chiếc tấm

Vít kim chiếc tấm để nối nhau hoặc những mảnh kim chiếc nối có gỗ, nhựa hoặc bất kì bề mặt tấm nào.

Vít kim 2 loại: Một loại cần khoan mồi trước vào vật liệu và một cái được gọi là vít tự khoan đã với hình dáng mũi khoan.

Vít mắt

Vít mắt có dạng hình vòng trên đỉnh và thân mang các đường ren ở đầu bên kia, cứng ổn định. Loại vít này thường dây thừng, dây cáp, dây xích và để nâng cấp dây cáp.

Vít bê tông

Vít bê tông vật liệu như gỗ, kim loại,… vào bê tông. Vít bê tông làm bằng thép ko gỉ hoặc thép carbon có màu xanh lam, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Đầu vít thường theo kiểu Phillips hoặc đầu có rãnh.

Vít hai đầu (vít chốt)

Vít hai đầu không mang đầu và được luồn bằng vít gỗ ở cả 2 đầu, hoặc vít gỗ ở một đầu và vít máy ở đầu kia.

Vít hai đầu dùng trong đa dạng mục đích khác nhau dễ dàng rút ngắn (hoặc tháo dỡ rời)

Vít lag

Vít lag là cái cứng nhất trong những cái vít, thường được dùng để ghép chặt những miếng gỗ hoặc nguyên liệu nặng chịu tải trọng lớn. Loại ốc vít này ko mang rãnh ở đầu, đầu thường sở hữu hình lục giác hoặc hình vuông sở hữu ren phần thân thô.

Các loại đầu ốc vít

Các chiếc vít, bulong phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít 1 rãnh (Slotted Screw)

Loại vít này sở hữu rãnh độc nhất vô nhị được cắt sâu trên đầu vít.

Vit Phillips

Vít Phillips phổ biến, vít với rãnh hình chữ thập trên đầu vít. Vít Phillips thường được dùng trong nghề mộc, điện tử, trang sức.

Phiên bản nâng cấp của vít phillips nhưng với thêm hình chữ thập xen kẽ ở 45 độ. Loại vít này sở hữu thể sử dụng tua vít thường hoặc tua vít điện.

Vít Torx

Vít Torx sở hữu rãnh hình sao 6 cạnh và được tiêu dùng để truyền các mô men xoắn cao mà không khiến cho hỏng đầu vít. Loại ốc vít này được sử dụng đa dạng trong những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi, tablet,…

Các mẫu vít, bulong phân dòng theo rãnh trên bề mặt

Các loại đầu ốc vít

Vít Torx Plus

Vít Torx Plus là bản nâng cấp của vít torx, nó cho phép xúc tiếp rộng rãi hơn giữa rãnh và tua vít giúp truyền mô men xoắn cao hơn.

Vít lục giác

Đây là kiểu vít, bu lông mang rãnh hình lục giác hoặc đầu hình lục giác không sở hữu rãnh. Chúng bắt buộc sử dụng cờ lê lục giác hoặc vít Allen để xiết chặt vít vào vật liệu.

Vít 3 cánh

Vít với rãnh trên đầu gồm 3 cạnh, cách đều nhau và được dùng cho mục đích bảo mật, tránh sửa chữa.

Loại vít này được dùng độc quyền bởi các chuyên gia và được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, hàng không vũ trụ.

Vít cờ lê

Vít mang 2 lỗ ở đầu vít còn được gọi là mắt rắt. Ưu điểm của dòng vít này là bề mặt của đầu vít ko dễ dàng xoắn, vặn. Loại ốc vít dùng trong những thang máy điện tử.

Vít 1 chiều

Vít một chiều là loại vít đặc thù chỉ xoay được 1 chiều, tác dụng làm cho chết mối nối.

Các dòng đầu ốc vít phân dòng dựa theo ren

Các loại đầu ốc vít

– Ốc vít thô: Đây là chiếc ốc vít sở hữu khoảng trống giữa những luồng to nhằm đỡ tốn thời kì lúc lắp và toá ốc vít, sử dụng cho vật mềm như gỗ mềm, gỗ dán, nhựa,…

– Vít mang ren mịn: Loại vít này có khoảng trống giữa những luồng nhỏ làm cho độ dài ren ngắn. Dùng trên những vật cứng như gỗ, kim dòng tấm,…

– Trục vít đơn: Đây là loại vít ren đơn. Các vít này mang 1 đường ren hình xoắn ốc liên tiếp trên thân.

– Trục vít đôi: Loại vít này sở hữu hai đường ren chạy trên thân, chúng gắn vào vật liệu chặt chẽ hơn chiếc ren đơn.

– Vít ren cao thấp: Là cái vít ren đôi, một đường ren cao bên trên chạy xen kẽ sở hữu đường ren thấp hơn. Loại vít này thường dùng cho nguyên liệu nhựa.

– Trục vít răng cưa: Những cạnh zíc zắc hoặc răng cưa trên bề mặt ren

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *