Khéo tay trổ tài làm xôi xoài ngũ sắc thích mắt chảy nước miếng

trổ tài làm xôi xoài ngũ sắc

Xôi xoài ngũ sắc đẹp ko chỉ gây ấn tượng sở hữu dung nhan màu từ thực phẩm khi không mà còn có hương vị rất hấp dẫn.

trổ tài làm xôi xoài ngũ sắc

PHẦN 1: chuẩn bị nguyên liệu xôi xoài ngũ sắc

– 2 lon nước cốt dừa (mỗi lon 400ml)
– 2 bát gạo nếp thái hoặc nếp thường loại ngon (đong bằng bát ăn cơm)
– một bó lá dứa (lá nếp)
– Đường; Muối trắng
– Vừng rang
– 2-3 quả xoài cát chín (các loại xoài chín khác tùy sở thích)

PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI XOÀI NGŨ SẮC

Bước 1: Gạo nếp ngâm 5-8h hoặc để qua đêm (trước lúc ngâm cần vo kĩ và sạch để khi ngâm xong vớt ra chỉ việc đồ), vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nước và vài loại lá dứa (lá nếp) vào đợi cho phần nước có lá dứa bên dưới sôi thì đặt xửng hấp lên trên đổ gạo nếp vào đồ trong 15-20 phút là xôi chín, bắc ra.

Bước 3: Tiếp tục đặt 1 nồi khác lên bếp, lúc này dùng nồi to chút (để chút nữa ta còn đổ xôi vào) đổ 1 lon nước cốt dừa vào (400ml), thêm vào 6-8 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, vài loại lá dứa cuộn gọn, khuấy đều cho tan đường và muối, đến lúc nước cốt dừa sôi thì đổ hết phần xôi đã nấu chín vào, đảo đều và thật nhanh tay (hạ bớt lửa tránh xôi bị cháy).

Bước 4: Đến lúc xôi hút và ngấm hết nước cốt dừa tắt bếp múc xôi ra bát lớn đậy kín ủ trong 10-15 phút để xôi ngấm và nở đều.

Màu xanh từ hoa đậu biếc khô của Thái Lan: mình cho vài chiếc hoa khô vào bát, thêm chút nước đun thật nóng già, hãm hoa trong 10 phút để hoa ra màu ưng ý, phấn đấu lấy màu đậm đặc nhất, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đun sôi hạ lửa đổ xôi đã đồ chín vào, trộn đều.

Cách làm cho y sì ở công thức trên. Cứ với phần nước cốt màu, đợi nước cốt dừa xôi thì đổ màu vào. Màu vàng từ hạt dành dành. Màu hồng từ bột gạo đỏ hoặc cho chút nước cốt củ dền. Màu xanh từ lá dứa (xay lá dứa ra lọc lấy nước cốt).

Làm rộng rãi màu như này các bạn cứ chia nhỏ phần xôi và phần nước cốt dừa ra làm cho nhé, nước cốt dừa những bạn cứ pha sẵn đường và muối theo tỉ lệ trên, rồi lúc khiến mỗi màu múc ra 1 ít nhé.

Bước 5: Đến phần khiến nước cốt dừa rưới lên xôi lúc ăn: đổ một lon cốt dừa (400ml) vào nồi nhỏ, thêm 5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, vài dòng lá dứa cuộn tròn (cho lá dứa vào để phần xôi và nước cốt dừa được thơm) khuấy đều đợi nước cốt dừa sôi thì hạ lửa.

Bước 6: Đổ 5gr bột năng ra bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng, nhanh tay đổ bột năng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho lệt sệt rồi bắc ra để nguội.

Vừng rang chín Khi gần ăn mới cắt xoài ra hạn chế tình trạng xoài bị thâm và khô.

Bước 7: Trình bày, cho xôi cốt dừa vào bát con, nén cho chặt rồi nhẹ nhàng úp ra 1 dòng đĩa to, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm vừng. Xoài cắt lát to, xắt miếng vừa ăn đặt bên cạnh.

Lưu ý: Lượng đường mang thể điều chỉnh theo ý thích, sở hữu người ăn ngọt, mang người ăn vừa nhé. Nhưng lượng muối chỉ ít thôi, cứ 400ml nước cốt dừa chỉ cho 1/2 thìa cà phê muối, cho chút muối như vậy nâng cao thêm vị đặm đà và béo ngậy cho nước cốt dừa.

Tùy lượng người trong gia đình để giảm vật liệu nhé. Với các bạn ko với lon nước cốt dừa sẵn thì mua dừa già (cùi dừa) về nạo nhỏ ra thêm chút nước vắt lấy nước cốt rồi đun sôi lên để nguội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *